สวัสดีครับทุกท่าน มีหลายคนสอบถามผมว่าหากคิดจะเป็นร้านขายที่นอนยางพาราแต่เพียงอย่างเดียวกิจการจะอยู่ได้หรือไม่ซึ่งในเรื่องนี้ผมบอกเลยครับว่าหากเราไม่ใช่ผู้ผลิตหรือโรงงานที่ผลิตที่นอนยางพาราแล้วล่ะก็การเปิดร้านขายที่นอนยางพาราแต่เพียงอย่างเดียวไม่สามารถไปรอดได้อย่างแน่นอนครับ

                จริงๆ แล้วจะว่าไปผมเองก็ยังไม่เคยเห็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์ร้านไหนที่ขายแต่ที่นอนอย่างเดียวประเภทเดียวเลยนะครับผมเห็นแต่ว่าเขาเองนอกจากจะขายที่นอนยังมีการนำเอาอุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆ มาขายเพิ่มเติมทั้งหมอน หมอนข้าง มุ้ง ผ้าห่มและแม้แต่ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนก็ยังมีการขนกันมาขายเพราะเนื่องจากว่าการขายแต่ที่นอนเพียงอย่างเดียวนั้นนอกจากจะไม่เป็นการหลากหลายแล้วมันยังไม่ทำให้การขายเป็นไปด้วยความราบรื่นหรือไปรอดอีกด้วยครับ

                ปัจจุบันนี้การขายของไม่ว่าจะเป็นการขายอะไรก็ตามแต่ควรที่จะมีของอย่างอื่นให้ลูกค้าได้เลือกเพิ่มเติมด้วยเพื่อเป็นการดักลูกค้าไว้ให้ซื้อของร้านเราเพียงร้านเดียวไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินไปซื้อของอย่างอื่นเพิ่มเติมอีกซึ่งการทำอย่างนี้นั้นอกจากจะได้ใจลูกค้าแล้วยังทำให้เราได้เงินจากลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

                สำหรับเรื่องการเปิดร้านขายที่นอนยางพาราอย่างเดียวนั้นผมเองอยากจะแนะนำเป็นแนวทางเพิ่มเติมว่าเรานั้นสามารถเปิดได้ครับแต่ไม่ควรขายเฉพาะที่นอนยางพาราแต่เพียงอย่างเดียวโดยเราควรที่จะหาพวกเครื่องนอนต่างๆ มาขายด้วยหากแต่ของทั้งหมดนั้นเป็นอุปกรณ์ทีเกี่ยวข้องกับที่นอนยางพาราล้วนๆ เช่นเบาะยางพารา หมอนยางพารา หมอนข้างยางพารา topper ยางพารา ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแล้วเราเองจะสามารถวาง position ของตัวเราว่าเป็นร้านขายเฉพาะของที่เกี่ยวข้องกับยางพาราได้โดยตรงซึ่งก็จะสามารถทำกำไรได้มากกว่า

                ในต่างประเทศนั้นการขายของเฉพาะทางอย่างเช่นการเปิดร้านขายเฉพาะของยางพาราอย่างที่ผมนำเสนอมานี้ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดแถมยังมีมานานแล้วด้วยครับซึ่งศัพท์ทางการตลาดนั้นเขาเรียกว่าการตลาดเฉพาะกลุ่มหรือ niche market ซึ่งจะเจาะกลุ่มเฉพาะลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายเท่านั้นและเชื่อไหมครับว่าร้านค้าแบบนี้แหละเป็นร้านค้าที่ทำกำไรได้มากกว่าร้านแบบอื่นเพราะเนื่องจากว่าคนที่มาร้านประเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะรู้ว่าร้านแบบนี้ขายของเฉพาะที่ตนต้องการซึ่งหากมาแล้วรับรองว่าได้ของที่ตนเองต้องการกลับไปอย่างแน่นอน

                ดังนั้นหากใครก็ตามที่ต้องการเปิดร้านขายที่นอนยางพาราและทำอย่างที่ผมว่ารับรองได้เลยครับว่ามีเงิน มีกำไร ไม่เจ๊งอย่างแน่นอน

Read More